5 loại trái cây giàu enzyme tiêu hóa tự nhiên tốt cho sức khỏe đường ruột

SKĐS – Sau khi ăn một bữa ăn quá no, chúng ta thường ăn sữa chua hoặc các loại men tiêu hóa để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nào về đường tiêu hóa hoặc dạ dày. Tuy nhiên, một số loại trái cây chứa các enzyme tiêu hóa tự nhiên có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột…

May mắn thay, có nhiều loại thực phẩm chứa các enzyme quan trọng này, phần lớn trong số đó tốt nhất nên ăn ở dạng tươi sống để tối đa hóa lợi ích tiêu hóa, vì nhiều enzym rất dễ vỡ và có thể dễ dàng bị phá hủy khi có sự thay đổi về hóa học, độ pH hoặc nhiệt độ.

Quả dứa và những giá trị dinh dưỡng nhiều người chưa biết

Dứa chứa enzyme tiêu hóa.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm có thể giúp tăng cường tiêu hóa và cách bổ sung vào bữa ăn:

1. Quả dứa chứa enzyme tiêu hóa

Dứa có chứa bromelain, một enzym giúp tiêu hóa và phân hủy protein nhanh hơn. Giống như các enzym tiêu hóa khác, bromelain rất nhạy cảm với nhiệt, do đó, nên ăn sống dứa là cách tốt nhất để bạn tối đa hóa lượng tiêu thụ.

Hãy thử trộn dứa vào sinh tố, thêm miếng dứa vào món salad hoặc dùng dứa làm chất làm mềm thịt.

2. Trái bơ

Nếu những bữa ăn nhiều chất béo có xu hướng gây rắc rối cho bạn, hãy bổ sung bơ. Bơ chứa enzyme lipase tự nhiên, một loại enzyme cần thiết cho quá trình chuyển hóa và tiêu hóa chất béo.

Bơ rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn như: Thêm vào sinh tố, hay đơn giản là ăn vài miếng bơ ngay sau bữa ăn…

3. Đu đủ

Đu đủ là thực phẩm tuyệt vời để ăn giúp tiêu hóa nhanh. Chúng chứa enzyme gọi là papain. Enzyme này có thể phá vỡ protein. Tuy nhiên, nhiệt độ có thể làm hỏng papain, vì vậy hãy đảm bảo ăn đu đủ sống để có được lợi ích tiêu hóa tối đa. Ví dụ, đu đủ cắt thành miếng ăn kèm hoặc cắt thành khối và thêm vào món salad và sinh tố.

Ai thường xuyên ăn đu đủ chín cần áp dụng ngay điều này để tránh tác dụng phụ không đáng có

Đu đủ là thực phẩm giúp tiêu hóa nhanh.

4. Xoài

Xoài không chỉ chứa nhiều nước và chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn mà còn chứa enzyme tự nhiên gọi là amylase. Amylase có thể phân hủy carbohydrate và tinh bột thành các phân tử và carbs nhỏ hơn để cơ thể dễ hấp thụ.

Nên sử dụng xoài cắt lát hoặc cắt miếng như một món ăn nhẹ giải khát hoặc dùng làm món phủ trên món salad xanh để có một màu sắc bổ dưỡng và ngon miệng.

5. Chuối

Chuối được biết đến như một nguồn cung cấp kali dồi dào, nhưng chuối cũng là nguồn cung cấp các enzyme như amylase và maltase. Amylase giúp phân hủy các loại carbs phức tạp, giống như những loại có trong bánh mì và ngũ cốc, trong khi maltase giúp phân hủy đường mạch nha có trong thực phẩm carbohydrate, như ngũ cốc giàu tinh bột và rau.

Cho chuối vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch, trộn một quả vào sinh tố hoặc ăn trực tiếp một quả vào lần tới khi bạn muốn ăn nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *